Tác giả: Bùi Minh Dũng

Gần đây tôi có xây dựng lại toàn bộ hệ thống website cho cá nhân và công ty mình. Và có vô số bài học học được trong hành trình này muốn chia sẻ cùng với bạn.

Website giống như một ngôi nhà/cửa hàng/siêu thị online để bạn đón khách vậy. Nên nếu bạn đang muốn xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc kinh doanh thành công. Thì sớm hay muộn bạn cũng cần đến nó. Hãy đầu tư vào những công cụ và nền tảng thiết kế website tốt nhất.

Trong bộ kỹ năng thu nhập cao mà tôi có chia sẻ trước đó trên blog, thì kỹ năng thiết kế, thiết kế website nằm trong số này – và đây là một trong những kỹ năng giúp bạn có thể kiếm được hàng chục – hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nếu phát triển đúng hướng.

Hoặc bạn có thể dùng chính kỹ năng này để phục vụ cho chính bản thân và công ty của mình. Tôi đã từng tiêu tốn vài chục triệu đồng để thuê ngoài thiết kế website và hầu như đều không ưng ý hoặc không tối ưu cho việc marketing, chuyển đổi và tăng khách hàng, đơn hàng.

Việc thuê ngoài thiết kế website cực kỳ tốn kém và nhiều khi không đúng như ý mình mong muốn và chúng ta thường sẽ gạt bỏ website qua một bên hoặc không đầu tư cho nó nữa.

Dưới đây là một vài bài học bí mật mà tôi học được:

Bài học 1: Sử dụng nền tảng wordpress: Đây là nền tảng phổ biến nhất và tối ưu nhất tới thời điểm hiện tại. Và nó miễn phí.

Bài học 2: Sử dụng VPS để lưu trữ website thay vì mua hosting: Tốc độ website của bạn sẽ tăng lên gấp 2 – 10 lần so với hosting thông thường.

Bài học 3: Mua giao diện (themes) và plugin trực tiếp từ nhà cung cấp, tuyệt đối không mua qua trung gian (trừ khi là người bạn tin tưởng): Vì khi mua giá rẻ, rất có thể giao diện và plugin bị cài mã độc và website của bạn sẽ bị hack, đánh sập vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Đợt rồi tôi vừa phải đập đi xây lại toàn bộ hệ thống website cùng chỉ vì bị hacker tấn công.

Bài học 4: Sử dụng Thrive themes (công cụ chính) và Elementor để thiết kế website.

Bài học 5: Không cần biết code vẫn có thể thiết kế website bằng cách kéo thả: Đây là bí mật mà rất nhiều chuyên gia thiết kế website không muốn cho bạn biết, và bạn sẽ phải trả hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để nhờ họ thiết kế website chỉ vì không biết điều này. Hãy tự học kỹ năng này và sử dụng cho mình suốt phần đời còn lại. Đây là khoản đầu tư xứng đáng.

Các bài học khác: Tôi sẽ cập nhật thêm sau.

KẾT LUẬN

Trong những năm tháng vừa qua, tôi đã từng tốn ít nhất 30 triệu đến hơn 100 triệu đồng cho việc thiết kế hệ thống website và phải đập đi xây lại không biết bao nhiêu lần, tốn rất nhiều công sức, tiền, mồ hôi và nước mắt. Tôi hy vọng những chia sẻ của tôi ở trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được hàng tấn tiền, thời gian và công sức của mình.

 

~ Bùi Minh Dũng