Tác giả: Bùi Minh Dũng

Bạn có biết: “Hầu hết những mất mát của bản thân đều đến từ sự thiếu hiểu biết”. Dù trong kinh doanh hoặc cuộc sống cũng đều tương tự?

Đây là bài học tôi đã nhận ra sau rất nhiều lần phạm sai lầm và thất bại.

Khi bắt đầu con đường xây dựng sự nghiệp của mình, trải qua rất nhiều lần va vấp, thất bại và liên tục phải trả giá rất nhiều về tiền bạc, thời gian, năng lượng, thậm chí mất đi các mối quan hệ chất lượng. Tôi nhận thấy nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất mát của tôi đến từ việc thiếu hiểu biết.

Và đó là lý do khiến tôi rèn luyện khả năng tự học mỗi ngày.

Bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn về từ khoá “Tự học”.

1. Tự học là gì?

Tự học là khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho cuộc sống và chuyên môn của mình mà không cần sự đốc thúc hay động viên từ bất kỳ ai.

Vì lẽ dĩ nhiên, tất cả những gì bạn học được, là phục vụ cho chính bạn.

2. Tại sao phải tự học? 

Trước kia khi ngồi tại ghế nhà trường, 12 năm học cấp I – II – III, vài năm ngồi trường đại học, có thể học đến văn bằng cao hơn. Chỉ duy nhất những kiến thức đó thì chưa đủ.

Khi ra ngoài va chạm với cuộc sống, làm nhiều công việc khác nhau. Tôi mới nhận ra rằng: Nếu thực sự muốn trở nên giỏi hơn, kiếm nhiều tiền hơn, thực hiện được những ước mơ của bản thân mình thì giỏi mỗi kỹ năng chuyên môn thôi thì chưa đủ.

Ngoài kỹ năng chuyên môn ra, còn vô số những kỹ năng cần thiết bạn cần trang bị cho cuộc sống như: Kỹ năng tự học, giải quyết vấn đề, quản lý tài chính, xây dựng mô hình kinh doanh, marketing, bán hàng, quản trị cảm xúc, thiết lập mục tiêu và kế hoạch, nghệ thuật đàm phán, kỹ năng xây dựng mối quan hệ, xử lý khủng hoảng truyền thông, thuyết trình, sử dụng công nghệ ứng dụng vào công việc,…..

Nhiều quá bạn nhỉ? Quá nhiều thứ phải học. Thật sự nó rất cần trong cuộc sống. Thật sự là như vậy.

Câu hỏi đặt ra là để làm chủ được những kỹ năng trên, thì bản thân mình phải làm gì. Câu trả lời chỉ ngắn gọn trong hai từ mà thôi: “Tự học”. Sau đó tự trải nghiệm và rèn giũa kinh nghiệm mỗi ngày. Đừng chết vì thiếu hiểu biết, bạn của tôi!

Nếu không tự học tập, tự rèn luyện, thì điều chắc chắn là bạn sẽ tụt lại phía sau. Và với một người cầu tiến, muốn phát triển, muốn đi về phía trước, thì bạn sẽ không muốn điều này diễn ra. Đúng chứ?

Chỉ có con đường “tự học” và rèn luyện không ngừng nghỉ thì mới giúp bạn trở nên giỏi hơn, xuất chúng hơn, giá trị hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và chinh phục được những ước mơ, mục tiêu đã đề ra.

Tóm gọn lại trong bài viết này, có lẽ hơi dài dòng chút. Nhưng tôi chỉ muốn nhấn mạnh vào từ khoá này mà thôi. Hãy rèn luyện khả năng tự học tập cho chính bản thân mình.

3. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tự học? 

Bước đầu tiên, có lẽ là quan trọng nhất, là xác định những kỹ năng nào cần thiết cho cuộc sống và công việc của bạn. Bạn nên phân chia nhiều giai đoạn và học tập từng chút một, mưa dầm thấm lâu. Dưới đây là một vài kỹ năng quan trọng:

 • Tự học tập
 • Giải quyết vấn đề
 • Quản trị cảm xúc
 • Thiết lập và chinh phục mục tiêu
 • Lập kế hoạch
 • Xây dựng mối quan hệ (Kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở nên giàu có)
 • Marketing (Kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở nên giàu có)
 • Bán hàng (Kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở nên giàu có)
 • Xây dựng doanh nghiệp bài bản (nếu bạn là người làm kinh doanh)
 • Thuyết trình Đàm phán,Đào tạo

Bước tiếp theo, là tìm nguồn học tập.

Sau đây là một vài gợi ý:

 • Đọc sách: Các đầu sách phát triển bản thân, phát triển kinh doanh, tiểu thuyết (nhớ tìm chọn những cuốn hay nhất).
 • Xem video Tedtalk.
 • Đọc blog: Lên google và tìm kiếm kỹ năng bạn muốn học > Bạn sẽ tìm được những blog chất lượng. Và hãy theo dõi những blog này. Tìm những Guru, Expert hay còn gọi là bậc thầy, chuyên gia trong lĩnh vực mình muốn học hỏi, và theo dõi họ, xem facebook của họ. Đọc bài blog của họ. Xem video youtube hoặc nếu có điều kiện thì hãy đóng học phí và mua các khoá học, chương trình đào tạo, hoặc thậm chí trả tiền để họ làm có vấn cho mình. Hãy ưu tiên các chương trình của nước ngoài, cho dù bạn không giỏi tiếng anh đi chăng nữa (rèn luyện chắc sẽ được). Nước ngoài họ đi trước mình cả trăm năm, dại gì không đi học những tinh hoa của họ và đem về ứng dụng cho cuộc sống.
 • Kết bạn với những người thành công, giỏi hơn mình trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi. Thường xuyên liên lạc, tương tác, trò chuyện với họ có thể trực tiếp hoặc kênh online. Bạn là trung bình cộng của 5 người ban thường hay tiếp túc nhất. Hãy nhớ điều này

Và bước cuối cùng, đó là bắt tay HÀNH ĐỘNG. Sẽ chẳng có gì xảy ra nếu như bạn chỉ học một đống lý thuyết suông mà không đem ra ứng dụng cho cuộc sống của chính bản thân mình. Chỉ có hành động mới đem lại kết quả.

4. Một số câu trích dẫn hay

Nếu một người đổ hết ví vào đầu, không ai có thể cướp được nó khỏi anh ta.
– If a man empties his purse into his head, no one can take it from him. ~ Benjamin Franklin

 

Càng hiểu biết, con người càng tự do.
– Plus les hommes seront éclairés, et plus ils seront libres. ~ Voltaire

 

Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất.
– An investment in knowledge pays the best interest. ~ Benjamin Franklin

 

Ngày nào mà bạn không bổ sung cho vốn hiểu biết của bạn dù chỉ một mẩu kiến thức nhỏ nhưng mới mẻ đối với bạn… thì bạn hãy coi đó là một ngày mất đi vô ích, không thể lấy lại được nữa. ~ Khuyết danh

 

Bạn càng học nhiều, Bạn càng kiếm được nhiều.
“The more you learn, the more you earn” ~ Khuyết danh.

Kết luận

Dù gì đi nữa, chúng ta cũng chỉ sống có một lần, không thể phí hoài tuổi trẻ, năng lượng và thân người này được.

Hãy trở nên giỏi hơn mỗi ngày, bằng cách học tập liên tục. Một là bạn tiến về phía trước, hai là tụt lùi về phía sau. Chỉ có hai con đường. Và tôi chọn con đường tự học để tiến về phía trước. Còn bạn thì sao?

Mong tin tốt lành từ bạn.

~ Bùi Minh Dũng.