Tác giả: Bùi Minh Dũng

Hôm nay là ngày đúng tròn 1 năm tôi đăng ký thẻ VVip Centuryon Charter thành viên của Califonia Yoga & Fitness. Ban đầu tôi sẵn sàng đầu tư ~6.100$ để có động lực đi tập luyện & có cam kết cao nhất.

Tuy nhiên sau 2 tháng tập luyện liên tục thì tôi đã bỏ ngang cho tới hiện tại. Để rèn luyện được một thói quen mới không hề dễ dàng. Tôi đã thất bại rất nhiều lần khi muốn tạo lập thói quen mới.

Nhân dịp mùa dịch bệnh này, cũng là dịp để tôi tiếp cận với cách tập luyện mới nhẹ nhàng hơn nhưng đều đặn chứ không gắt gao như trước.

Đồng thời tôi cũng dùng app để đo lường mỗi ngày. Chắn chắn sau dịch tôi sẽ quay lại phòng tập để không lãng phí số tiền đã bỏ ra.

Nếu chỉ dành thời gian mỗi ngày để ngồi thiền (không vận động) và làm việc mỗi ngày, về lâu dài cơ thể sẽ suy yếu, bằng chứng là cơ thể tôi đã tăng 8kg & thấy yếu đi hẳn.

Vì vậy tôi quyết định bổ sung thêm bằng cách tập luyện mỗi ngày. Và tôi cần hiểu rõ cách để duy trì nó mỗi ngày và thực hiện sao cho thật hiệu quả.

Tôi đã lao vào nghiên cứu và trải nghiệm, cuối cùng đúc kết được vài phương pháp hữu ích và muốn chia sẻ cùng bạn.

4 Cách Cốt Lõi Để Làm Việc Hiệu Quả: Nghe rất đơn giản nhưng đây lại là yếu tố quyết định bạn làm việc có đạt hiệu quả và hiệu suất cao hay không. 4 yếu tố này là:

  1. Ăn đủ chất
  2. Ngủ đủ giấc
  3. Tập thể dục
  4. Thiền định (nếu có).

Ngoài ra bạn cần có thêm 5 chiến lược phụ trợ là:

1. Pomodoro: Chia công việc thành từng mốc thời gian Pomodoro để làm việc (25 phút làm việc liên tục – Nghỉ 5 phút – Sau đó lặp lại).

2. Trồng cây bằng App Forest & Kết hợp cùng Pomodoro: Cứ hoàn thành một công việc, bạn sẽ trồng được 1 cái cây trên app điện thoại. Nó mang lại chiến thắng nhỏ & bạn sẽ có động lực làm việc nhiều việc hơn nữa. Trung bình mỗi ngày tôi trồng khoảng 10-20 cây.

3. 5 Checklist: Trước khi đi ngủ, bạn dành thời gian liệt kê 5 đầu việc quan trọng cần làm trong ngày tiếp theo. Hoặc bạn có thể làm nó vào sáng sớm trong ngày.

4. Quy tắc 2 phút: Việc gì có thể làm trong 2 phút thì xử lý luôn.

5. Quy tắc ABCD: Phân chia thứ tự công việc & làm lần lượt theo thứ tự ưu tiên A B C D.

6. Gộp chung: Thay vì chia nhỏ thành nhiều phiên làm việc khác nhau, bạn hãy gộp chung các đầu việc này và thực hiện chúng cùng một lúc và khung giờ cụ thể. Ví dụ: Thay vì lướt facebook một ngày 5-10 lần. Bạn chỉ lướt facebook để theo dõi thông tin vào lúc 11h trưa và 20h tối. Thay vì mỗi ngày quay 1 video, bạn dành 1 buổi trong tuần để quay một lúc 7-10 video. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng được năng suất tối đa.

“Những gì đo lường được sẽ kiểm soát được”, nếu không đo lường được, bạn sẽ không thể kiểm soát và dễ rơi vào hỗn loạn, công việc ngập đầu, thất vọng về bản thân, hoặc bỏ cuộc.

Đây là bài học tôi nhận ra sau khi tập trung đo lường độ hiệu quả & nhận thấy rằng, hoá ra mình không làm được nhiều việc như mình tưởng, cần phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Hôm nay chia sẻ với bạn vài gạch đầu dòng. Hy vọng nó hữu ích.

P/s: Tôi vẫn đang tập trung tối đa để đóng gói sản phẩm cho xong. Và sẽ quay trở lại viết lách, quay video, livestream trong ít ngày tới.

P/s/s: Hôm nay khi kết nối lại với những anh em quen biết, tôi chia sẻ về những gì đang làm, và rất vui là tôi đã bán trước được 1 đơn hàng đầu tiên cho khoá học sắp tới, mặc dù sản phẩm chưa hoàn tất. Vậy mới biết tôi cần anh em, bạn bè tốt & khách hàng thân quen như thế nào! Amazing Life!

Tôi vẫn đang tiếp tục hành trình. Hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo.

~ Bùi Minh Dũng