Tác giả: Bùi Minh Dũng

Là một doanh nhân, bạn sẽ phải tìm ra con đường của riêng mình cho cả công việc và cuộc sống cá nhân. Tôi đã mất nhiều năm để học những gì tôi biết bây giờ, và tôi vẫn đang học. Dù bạn có tin hay không, những bài học kinh doanh hay nhất tôi từng học là những bài học đơn giản.

Dưới đây là 11 triết lý đơn giản đã thay đổi cuộc đời doanh nhân của tôi:

#1 Đừng bào chữa, hãy cải thiện

Trong hầu hết các trường hợp, mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách bạn muốn. Nó có thể là bất cứ điều gì từ việc thiếu dự đoán doanh thu đến việc tung sản phẩm của bạn đúng hạn và thậm chí bị kiện vì những điều nhỏ nhặt ngớ ngẩn.

Thật tự nhiên khi đưa ra lý do tại sao hoặc bào chữa khi mọi thứ không đi theo cách bạn muốn. Nhưng điều đó sẽ không khiến bạn tốt lên, vì nó sẽ không giải quyết vấn đề của bạn.

Thay vì đưa ra lời bào chữa, hãy tập trung giải quyết các vấn đề. Vấn đề có thể sẽ không được khắc phục ngay lập tức, nhưng miễn là bạn đang cải thiện, bạn sẽ giải quyết được chúng.

#2 Đừng dừng lại khi bạn mệt mỏi, hãy dừng lại khi bạn hoàn thành

Sẽ có giai đoạn mệt mỏi nếu bạn là một doanh nhân, và có lẽ thậm chí sẽ có giai đoạn gục ngã hoàn toàn…. Đặc biệt khi mọi việc không tiến triển tốt. Điều giúp các doanh nhân thành công chính là sự kiên trì.

Không có vấn đề gì nếu tôi kiệt sức hoặc cảm thấy rằng tôi đã dành đủ giờ trong ngày; Tôi sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi mọi thứ được hoàn thành.

Thời điểm bạn dừng lại là ngày bạn thất bại. Miễn là bạn tiếp tục theo đuổi, cuối cùng bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình.

#3 Trung thực là một món quà rất đắt tiền, đừng mong đợi nó từ những người rẻ tiền

Là một doanh nhân, bạn sẽ phải tìm đến những người khác để nhận phản hồi và lời khuyên. Tôi đã học được rằng không phải tất cả các lời khuyên đều như nhau vì một số người đưa ra lời khuyên tốt hơn những người khác.

Lời khuyên tốt nhất bạn nên nhận được là sự thật. Sự thật có thể làm tổn thương, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Đừng trốn tránh sự thật. Điều đó sẽ không giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình; nó sẽ chỉ khiến bạn đứng yên hoặc thất bại.

#4 Làm việc chăm chỉ trong im lặng và giữ thành công cho chính mình

Khi tôi bắt đầu làm tốt phần nào, tôi muốn thể hiện. Tôi muốn nói với mọi người về những thành công của mình, mua những đồ vật lạ mắt để thể hiện thành quả của mình và chia sẻ với thế giới về cách mà tôi đã tạo ra nó.

Về lâu dài, việc mua những đồ vật đắt tiền không làm tôi hài lòng. Nói với mọi người về thành công của tôi chỉ khiến mọi người nghĩ rằng tôi kiêu ngạo và thậm chí tệ hơn, tạo ra nhiều sự cạnh tranh.

Đừng lo lắng về việc nói với mọi người về thành công của bạn vì điều đó sẽ không giúp ích gì cho bạn. Chỉ cần tập trung vào công việc của bạn, giữ im lặng và làm việc.

Ba hoa khoác lác chỉ tạo thêm nhiều đối thủ cạnh tranh hoặc sự ganh tị.

#5 Đừng để bị lãng quên bởi những người không đi đúng hướng

Thật dễ dàng để bị lãng quên, đặc biệt là bởi những người khác. Nếu bạn không tập trung vào mô hình kinh doanh cốt lõi của mình, bạn sẽ thấy mình “đẽo cày giữa đường” và chẳng đi đến đâu.

Một trong những cách tốt nhất để tránh điều này là không để những người không cùng quan điểm ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của bạn.

Nếu bạn muốn làm tốt, bạn cần bắt đầu đi chơi với những người cùng chí hướng. Bằng cách ở gần những người có cuộc sống cùng nhau và thành công, bạn sẽ ít gặp khó khăn hơn.

“Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn thường xuyên tiếp túc nhất”. Hãy nhớ lấy câu nói này.

#6 Đằng sau mỗi người thành công là rất nhiều năm không thành công

Khi mọi người nhìn vào những gì tôi đã hoàn thành, hầu hết thời gian họ cảm thấy rằng tôi đã làm điều đó trong vài năm qua. Điều họ quên nhận ra là tôi đã là một doanh nhân trong hơn 10 năm.

Trong khoảng thời gian 10 năm đó, tôi đã mất hàng triệu đô la, mắc nhiều sai lầm hơn tôi có thể đếm và đặt vô số thời gian cho các doanh nghiệp của mình.

Hầu hết các doanh nhân không giàu có ngay lập tức khi khởi nghiệp trong lần đầu tiên, rất nhiều lần họ thất bại trước khi họ thành công. Vì vậy, miễn là bạn tiếp tục kiên trì như một doanh nhân, tỷ lệ thành công của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

#7 Sống theo cách mà nếu ai đó nói xấu bạn, sẽ không ai tin điều đó

Các doanh nghiệp hoặc dự án kinh doanh có thể được thành lập hoặc giải thể, nhưng một điều bạn nên bảo vệ hơn bất cứ điều gì khác là danh tiếng của bạn.

Danh tiếng của bạn sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ dự án kinh doanh mới nào hoặc một công việc bạn cố gắng để có được sau này.

Hãy đối xử với danh tiếng của bạn như thể nó có giá trị hơn vàng. Luôn giúp đỡ người khác, và không bao giờ nói xấu về người khác. Hãy tử tế và hữu ích đến mức nếu ai đó nói xấu về bạn, sẽ không ai tin người đó.

#8 Đôi khi bạn theo đuổi ước mơ của mình, nó sẽ mở ra cơ hội cho những người khác có thể theo đuổi ước mơ của họ

Tinh thần kinh doanh không chỉ là về bạn. Bạn sẽ không thể thực hiện ước mơ của mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Khi bạn đang theo đuổi giấc mơ của mình, hãy chắc chắn rằng bạn không quên những người đã giúp bạn hiện thực hoá ươc mơ. Tìm hiểu ước mơ và mục tiêu của họ là gì và giúp họ hoàn thành chúng.

Đối tác kinh doanh của tôi và tôi đã liên tục giúp tất cả các thành viên trong nhóm của chúng tôi đạt được ước mơ của họ trong mười năm qua, và điều này cũng giúp chúng tôi giữ lại hầu hết các thành viên trong nhóm có giá trị. Điều này rất quan trọng vì thực sự rất khó để tìm kiếm tài năng giỏi, vì vậy bạn cũng có thể chăm sóc họ.

#9 Chỉ vì bạn đang vật lộn không có nghĩa là bạn đang thất bại

Mỗi thành công lớn đòi hỏi một số loại đấu tranh. Không có gì đáng giá là dễ dàng, vì vậy đừng hy vọng sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng.

Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ, chiến đấu qua thời gian khó khăn và tiếp tục tiến về về phía trước. Nếu trở thành một doanh nhân quá dễ dàng và không đòi hỏi bất kỳ khó khăn nào, thì có lẽ ai cũng đều như nhau. Hãy nhớ rằng, thành công không phải luôn dễ dàng.

Vì vậy, khi bạn đang vật lộn, đừng bỏ cuộc và tiếp tục đẩy về phía trước cho đến khi bạn nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

#10 Điều khó nhất là mở một cái đầu khép kín

Cho dù bạn là người bán hàng giỏi đến đâu, một số người không muốn nghe bạn nói. Họ có một cái đầu khép kín, và họ cảm thấy họ biết tất cả mọi thứ.

Bạn có thể cố gắng kiên trì với những người như thế này, nhưng tôi thấy rằng điều khó nhất để là mở một cái đầu khép kín, luôn cho rằng “Tôi biết rồi”. Vì vậy, thay vì lãng phí thời gian của mình, có thể hãy bỏ qua họ và tiếp tục làm việc.

Bạn sẽ bị trói buộc thời gian với tư cách là một doanh nhân, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu vì bạn sẽ không có nhiều tiền mặt hoặc sự giúp đỡ từ mọi người. Vì vậy, hãy tạo cho mình một sự ưu ái và đừng lãng phí thời gian của bạn với những người không xứng đáng.

#11 Nếu bạn giúp mọi người có được thứ họ muốn, bạn có thể có được thứ bạn muốn

Bài học khiến tôi mất nhiều thời gian nhất để học là bạn phải giúp mọi người đạt được điều họ muốn. Kinh doanh suy cho cùng chính là về các mối quan hệ và bạn không thể tiếp tục yêu cầu mọi người ủng hộ mà không hỗ trợ cho họ.

Tôi cũng đã học được rằng nếu tôi giúp mọi người, họ sẽ đi thêm 1 dặm nữa để giúp tôi. Và nếu bạn giúp đỡ mọi người và không mong đợi bất cứ điều gì để đổi lại, mọi người sẽ đi thêm gấp 10 dặm để đến giúp bạn.

Hãy tiếp tục tiến về phía trước bằng cách giúp đỡ mọi người, bất kể người lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn, vũ trụ sẽ trả lại bạn gấp mười lần.

Phần kết luận

Đây chỉ là một vài triết lý kinh doanh mà tôi sống chết vì nó. Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn trong suốt hành trình khởi nghiệp của bạn. Nó đã thay đổi cuộc sống của tôi và thực sự làm cuộc sống của tôi tốt hơn rất nhiều.

~ Bùi Minh Dũng

(Biên dịch từ Quicksprout).